Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

11:20 - 21/08/2019

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người yêu thích rượu vang đều muốn tìm hiểu. Khi chai rượu được khui ra thì bao lâu rượu vang sẽ bị hỏng? Hay khi mở rượu vang nhưng sử dụng không hết thì bảo quản bằng cách nào? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về câu hỏi này.

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người yêu thích rượu vang đều muốn tìm hiểu. Khi chai rượu được khui ra thì bao lâu rượu vang sẽ bị hỏng? Hay khi mở rượu vang nhưng sử dụng không hết thì bảo quản bằng cách nào? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về câu hỏi này.

Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

Rượu vang đã khui rồi sử dụng được trong thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào loại rượu và cách thức bảo quản rượu. Khi đã mở nắp thì rượu rất dễ bị oxy hóa mà biến thành giấm. Vì rượu vang là loại đồ uống có cồn được làm từ quá trình lên men trái cây, loại trái cây phổ biến nhất sử dụng sản xuất rượu vang là nho. Thông thường rượu vang khi mở nắp chỉ giữ được trong khoảng từ 3 – 5 ngày.

Hãy cùng chúng tôi khám phá “sức bền” của mỗi loại vang sau khi đã mở nắp nhé!

Vang sủi bọt: 1 -3 ngày trong tủ lạnh và được nút lại

Lượng các-bon trong rượu vang sủi bọt bay hơi nhanh sau khi rượu được mở. Rượu sủi bọt theo phương pháp truyền thống như Cava hay Champagne sẽ giữ được lâu hơn so với rượu sủi bọt được giữ trong các tank như Prosecco.

Rượu vang nhẹ, rượu vang ngọt và rượu vang rose: 5 – 7 ngày trong tủ lạnh với nút bần

Phần lớn rượu vang trắng và rượu vang rose có thể uống trong vòng một tuần khi được cất trữ trong tủ lạnh. Bạn cần chú ý rằng rượu sẽ thay đổi nhẹ sau ngày đầu tiên do rượu bị oxy hóa. Một vài loại rượu thậm chí có vị ngọt hơn sau ngày đầu tiên được mở, gồm rượu vang ở những khu vực thời tiết mát mẻ như phía Bắc Italy Pinot Grigio, Riesling Pháp và Sauvignon Blanc.

Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

Rượu vang trắng đậm: 3 – 5 ngày trong tủ lạnh với nút bần

Rượu vang trắng đậm như Chardonnay và Viognier thường có độ chua – nguyên nhân làm hỏng rượu ít hơn so với rượu vang trắng nhẹ. Phải chắc chắn giữ rượu được đóng nút và đặt trong tủ lạnh.

Rượu vang đỏ: 3 – 5 ngày ở nơi tối thoáng mát với nút bần

Rượu vang càng mang vị chua và chát thì càng giữ được lâu sau khi mở nắp. Do vậy, rượu vang đỏ nhẹ với vị chát rất thoáng, như Pinot Noir, sẽ không để được lâu như rượu đỏ đầy đặn Petite Sirah. Một vài loại rượu thậm chí còn ngon hơn sau ngày đầu tiên được khui. Bảo quản rượu vang đỏ trong một máy làm lạnh hoặc nơi mát và tối sau khi mở chúng.

Rượu mạnh: 28 ngày ở nơi thoáng mát với nút bần

Rượu mạnh như Port, Sherry, Marsala và Madeira có dòng đời dài do sự bổ sung của loại rượu mạnh. Những loại rượu này nhìn sẽ tuyệt vời hơn khi được trưng bày trên kệ cao, chúng sẽ mất đi hương vị thơm ngon nhanh hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Rượu mạnh càng ngọt, thời gian chúng giữ được sau khi mở nắp càng lâu.

Một số cách thông dụng bảo quản rượu vang khi đã khui 

Bảo quản trong tủ lạnh

Rượu vang có thể bảo quản bằng cách để trong tủ lạnh, trong điều kiện nhiệt độ thấp những phản ánh hóa học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình oxy hóa cũng chậm theo. Khi giảm nhiệt đọ rượu vang là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Chính vì thế khi bảo quản rượu vang đã khui bạn nên để rượu vang trong tủ lạnh.

Hút chân không

Việc hút chân không sẽ giúp ngăn không cho rượu tiết xúc với oxy. Rượu được bảo quản bằng cách hút chân không thì hương vị ít hơn, nhạt nhẽo do khi bơm khí ra sẽ tạo ra những bọt bong bóng nổi trên mặt rượu làm khí cacbonic phân hủy do áp suất giảm.

Bơm khí nito

Dùng khí nito nén bơm nhanh vào rượu để làm giảm quá trình oxy hóa. Đây là giải pháp lý tưởng, vừa không làm bay hơi hương vị vừa giảm tối thiểu được sự tiếp xúc của rượu với oxy khi khí nito được bơm vào.

Dùng phễu rót rượu sang chai khác nhỏ hơn

Khi được chuyển sang chai nhỏ hơn làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu bởi vì chỉ còn một lượng không khí nhỏ nằm giữa bề mặt rượu và nút chai. Sau đó, đóng nút bần lại rồi cho vào tủ lạnh.