PHÂN BIỆT THỊT BÒ KOBE VỚI THỊT BÒ WAGYU

PHÂN BIỆT THỊT BÒ KOBE VỚI THỊT BÒ WAGYU

09:20 - 02/08/2019

Thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu là tên gọi phổ biến trong phân khúc thực phẩm cao cấp. Cả hai loại thịt đều nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, chất lượng thịt hảo hạng khi dùng chế biến những món ăn sang trọng. Tuy có rất nhiều điểm chung nhưng thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu vẫn có những điểm đặc trưng riêng của mỗi loại.

Thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu là tên gọi phổ biến trong phân khúc thực phẩm cao cấp. Cả hai loại thịt đều nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, chất lượng thịt hảo hạng khi dùng chế biến những món ăn sang trọng. Tuy có rất nhiều điểm chung nhưng thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu vẫn có những điểm đặc trưng riêng của mỗi loại.

Lý giải tên gọi bò Kobe và bò Wagyu

Kobe là một thành phố ở Nhật Bản và là thủ phủ của tỉnh Hyoyo. Kobe cũng được xem là một khu vực của Nhật Bản như Champaign ở Pháp và Parma ở Ý. Bò Wagyu được nuôi tại Kobe, Nhật Bản được gọi là bò Kobe.

Bò Wagyu, từ “Wa” trong tiếng Nhật có nghĩa là theo phong cách Nhật Bản. Còn từ “Gyu” trong tiếng Nhật ám chỉ con bò/gia súc nói chung. Vậy nên Wagyu trong tiếng nhật có nghĩa là “bò phong cách Nhật Bản”. Bò Nhật Bản chia làm bốn giống: bò lông đen, bò lông nâu, bò không sừng và bò sừng ngắn.

Đặc điểm của thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu

Thịt bò Wagyu hay thịt bò Kobe vốn nổi tiếng là loại thịt bò cao cấp nhất trên thế giới. Thịt bò Wagyu có chứa vân mỡ cẩm thạch với chất béo ít, có tỷ lệ cao hơn các chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega-3 và omega-6 và cholesterol thấp trong hơn thịt bò thông thường. Sự kết hợp của các chất béo cung cấp một hương vị phong phú và thơm ngon đặc biệt cho thịt bò Wagyu so với thịt bò khác.

Bò Wagyu là giống bò có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nhiều người sử dụng từ ngữ thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu thay thế cho nhau khi nghĩ nó cùng đề cập đến thịt bò nhập khẩu cao cấp Nhật Bản, nhưng thực tế lại không phải như thế.

Tất cả bò Kobe là bò Wagyu ,nhưng không phải tất cả bò Wagyu là bò Kobe. Bò được nuôi theo phong cách Nhật bản thì đều có tên gọi là bò Wagyu như các nước Úc và Mỹ bò nuôi theo phong cách Nhật Bản với chất lượng giống nhau vẫn được gọi là bò Wagyu nhưng kèm thêm tên nước sản xuất như Wagyu Úc, Wagyu Mỹ. Vì thế, để được gọi là bò Kobe thì bắt buộc phải là bò Wagyu được nuôi tại Kobe, Nhật Bản.

Quy định thang chấm điểm thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu

Thang điểm đánh giá chất lượng thịt bò Kobe:

Hệ thống phân loại của Nhật Bản tổng hợp thành 15 cấp độ lớn từ C1 đến A5.

Thang điểm chất lượng thịt bò Nhật Bản phải hội tụ đầy đủ các yếu tố như: màu cẩm thạch, màu sắc và độ sáng, độ cứng và kết cấu, màu sắc và chất béo, độ bóng và chất lượng. Mỗi yếu tố được xếp loại từ 1 đến 5, với 5 là số điểm cao nhất.

BMS (Beef Marbling Standard) là tiêu chuẩn mỡ bò. BMS là một quy chuẩn đánh giá điểm cho thịt bò đỏ cho lượng đốm bắp chất béo tạo nên những vân đá cẩm thạch. Theo luật pháp Nhật Bản, thịt bò Kobe là giống thịt bò lông đen chỉ có thể đến từ Hyogo (trong đó Kobe là thủ phủ) của Nhật Bản.

+ Chứng nhận có một số điểm năng suất với xếp loại A hoặc B.

+ Đạt thang điểm 4 hoặc 5 từ Hiệp hội phân loại thịt gia súc Nhật Bản

+ BMS điểm 6 hoặc cao hơn trong thang điểm đánh giá vân đá cẩm thạch từ 1 đến 12.

Thang điểm đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu:

Hệ thống phân loại thịt bò Wagyu hoàn toàn khác với hệ thống phân loại của Nhật Bản. Thông thường ở mỗi quốc gia sản xuất thì sẽ có những tiêu chí đánh giá thang điểm chất lượng thịt bò không giống nhau. Ví dụ:

Ở Úc, có hai hệ thống chính thức: Ausmeat và MSA (Meat Standard Australia) và cả hai đều tính điểm số từ 0 đến 9 theo mật độ vân mỡ trên miếng thịt. Nếu chất lượng vượt quá 9, nó có thể được xếp loại 9+. 

thịt bò wagyu

THỊT BÒ WAGYU được Nam Thái Food nhập khẩu trực tiếp từ đối tác nổi tiếng tại Úc. Bò Wagyu Úc có nguồn gốc từ là những chú bò Wagyu Nhật và được nuôi dưỡng chăm sóc theo cách Kobe (Nhật Bản).
Quy trình nuôi dưỡng bò Wagyu rất khắt khe. Thức ăn chính là cỏ tươi, bắp non, lúa mạch, ngũ cốc thượng hạng và chúng còn được nghe nhạc và masage hàng ngày. Hàng ngày, chúng còn được tắm táp sạch sẽ bằng nước ấm, đôi khi là bằng các loại rượu khác nhau. Việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt. Kết quả là thịt bò Wagyu cực kỳ thơm ngon, mềm mại, phần vân mỡ xen kẽ với phần thịt nạc, đặc biệt phần mỡ này hoàn toàn không có Cholesterol và tốt cho sức khỏe.

thịt bò wagyu tại nam thái food


Tại Nam Thái Food, thịt bò Wagyu được nhập khẩu trực tiếp hoàn toàn đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm tốt với giá cả cạnh tranh nhất.


Hotline đặt hàng: 024 666 32216