Bạn có biết: Rượu vang có bao nhiêu loại?

Bạn có biết: Rượu vang có bao nhiêu loại?

16:59 - 20/06/2019

Rượu vang là loại rượu nổi tiếng bậc nhất thế giới không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn bởi quá trình lên men vô cùng cầu kì. Rượu vang được phân loại bởi rất nhiều tiêu chí như dựa vào màu sắc rượu, các giống nho và phương pháp sản xuất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cách phân loại rượu vang nhé.

1. Vang thường (Still Wine)

Trong rượu vang thường người ta chia làm ba loại đó là vang đỏ, vang trắng và vang rose.

- Vang đỏ:

+ Vang đỏ được sản xuất từ các giống nho đỏ (có vỏ màu từ đỏ nâu tới đỏ sậm hoặc màu xanh đen) bằng cách nghiền và ép quả nho rồi cho lên men, sau đó đem thành trưởng trong thùng gỗ sồi.

+ Các giống vang đỏ phổ biến trên thế giới như:

          Cabernet Sauvignon giống nho đỏ tốt nhất, trồng nhiều nhất thế giới và được coi là “ông vua” của các loại rượu vang đỏ. Khi được ủ lâu, rượu từ giống nho này sẽ êm hơn và có mùi của gỗ bút chì, sô cô la, ớt chuông. Loại rượu này có độ tannin cao, hợp với các loại thịt đỏ mạnh (thịt bò, cừu, thịt thú rừng).

          Ngoài ra còn rất nhiều giống vang đỏ nổi tiếng như Merlot, Syrah, …

rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ CUSORA Cabernet Sauvignon

- Vang trắng:

+ Tên gọi là vang trắng (white wine/ vin blanc) nhưng màu sắc của vang trắng có thể từ màu vàng nhạt đến màu hổ phách. Vang trắng được sản xuất từ các giống nho trắng (có vỏ màu vàng hoặc xanh nhạt) hoặc nho đỏ (loại nho có vỏ mỏng, sáng màu).

+ Quả nho được ép lấy nước còn xác nho được tách riêng và phân loại bỏ ngay trong lúc ép. Nước nho sau đó được lên men và thành trưởng trong các thùng gỗ sồi hoặc thùng bê tông, kim loại. Vang trắng không có quá trình lên men tiếp xúc với xác nho (maceration) như vang đỏ.

+ Các giống vang trắng phổ biến trên thế giới:

          Chardonnay là giống vang trắng tốt, khỏe và được trồng phổ biến trên thế giới, nên được coi là ông vua vang trắng. Chardonnay có mùi vị rất đa dạng và sống động, từ mùi quả họ chanh đến mùi trái cây nhiệt đới.

          Ngoài ra, vang trắng còn nổi bật ở một số giống như: Grillo, Grecanico, Catarratto,…

rượu vang trắng

Rượu vang trắng CUSORA Chardonnay

- Vang hồng (Vang rosé):

+ Rosé là loại vang có màu phổ biến hồng nhạt, tuy có thể mang những màu sắc khác từ màu cam nhạt, cà rốt cho đến màu đỏ sáng. Rosé mang hầu hết các đặc trưng của vang trắng như khô chua, tươi mát, lại pha chút vị tannin dịu nhẹ của vang đỏ.

+ Rosé được lên men tiếp xúc với xác nho trong một thời gian rất ngắn, thường chỉ một vài ngày để tạo ra màu nhạt và chút vị tannin cho rượu.

+ Giống nho đỏ được sử dụng phổ biến để lên men vang rosé là các giống vỏ mỏng như Pinot Noir, Syrah, Gamay, Grenache.

rượu vang hồng

Rượu vang hồng TASARI SYRAH ROSATO

2. Vang sủi bọt (Sparkling Wine)

- Vang sủi bọt là tên gọi chung cho tất cả các loại vang có ga (khí carbonic) mà khi mở chai thì sẽ tạo nên tiếng nổ nhỏ và bọt khí trào ra do áp suất. Đối với người Việt thường hay gọi là sâm banh.

- Vang sủi bọt khác với vang thường qua cách lên men lần thứ hai trong chai. Lần đầu, vang sủi bọt được lên men tương tự như vang trắng. Sau đó, vang trắng được chiết xuất vào chai và tiếp tục lên men lần thứ hai bằng cách thêm một lượng men và đường nhất định. Giao đoạn này tạo ra nhiều khí carbon dioxide (CO₂) và áp suất trong chai.

- Champage được tạo ra từ giống nho vỏ trắng Chardonnay hay giống nho vỏ đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier.

3. Vang ngọt tráng miệng (Dessert Wine)

- Vang ngọt tráng miệng cũng là một loại vang thường nhưng được xếp thành một dòng vang riêng, đó là vang ngọt đậm. Loại vang này thường được uống riêng trong lúc tráng miệng với các món ngọt.

- Đặc trưng của vang tráng miệng là màu vàng sậm, có vị ngọt đậm, thơm mùi mật ong, trái cây khô. Hầu hết các loại vang tráng miệng là từ giống nho trắng.

- Dòng vang tráng miệng được chia thành các loại sau:

+ Vang thu hoạch muộn (trái nho được hái muộn hơn so với vang thông thường).

+ Vang noble rots (vang từ các chùm nho bị nấm botrytis).

+ Vang rơm (vang từ nho được xếp trên rơm cho mất nước trước khi ép).

+ Vang băng (vang ép từ các trái nho bị đóng băng do thời tiết rất lạnh).

4. Vang cường hóa (Fortified Wine)

- Vang cường hóa loại vang khá đặc biệt được sinh ta từ vang nho. Gọi là vang cường hóa vì trong cách thức sản xuất vang, rượu mạnh gốc nho (brandy) được thêm vào trong hoặc sau giai đoạn lên men, làm tăng thêm nồng độ cồn của rượu.

- Nếu nồng độ cồn của các loại vang thông thường là từ 11,5 – 14%, thì vang cường hóa có độ cồn cao từ 15 – 20%.

- Vang cường hóa đươc làm từ cả giống nho đen lẫn nho trắng. Phần lớn rượu vang cường hóa được sản xuất tại các nước truyền thống như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy.

- Các loại vang cường hóa phổ biến là rượu Port hay Madeia của Bồ Đào Nha, rượu Sherry của Tây Ban Nha, rượu Vermouth, Marsala của Italy.

vang cường hóa

Vang cường hóa MARSALA SUPERIORE RISERVA